Giới thiệu về phần mềm TIA

Thứ sáu - 17/09/2021 13:07
TIA Portal defines standards and ensures your competitiveness
TIA Portal is the key to unlocking the full potential of Totally Integrated Automation (TIA). The pioneering engineering framework optimizes all planning, machine and process procedures and offers a standardized and integrated operating concept.
It seamlessly integrates controllers, distributed I/O, HMI, drives, motion control and motor management into a single engineering environment. ...........
Giới thiệu về phần mềm TIA

1. Giới thiệu phần mềm TIA
Link gốc Siemens - mình chỉ trích đoạn và dịch đại cho vui thôi

TIA Portal defines standards and ensures your competitiveness
TIA Portal is the key to unlocking the full potential of Totally Integrated Automation (TIA). The pioneering engineering framework optimizes all planning, machine and process procedures and offers a standardized and integrated operating concept.
It seamlessly integrates controllers, distributed I/O, HMI, drives, motion control and motor management into a single engineering environment. ...........

TIA đề ra tiêu chuẩn và đảm bảo tính cạnh tranh nhất cho bạn.
TIA Portal là chìa khóa để mở khả năng tich hợp hệ thông tự động hóa (TIA). Là một môi trường tiên phong kỹ thuật để tối ưu chotất cả các nhà máy, máy móc và quá trình xử lý và cung cấp một chuẩn hóa vận hành tích hợp.
Nó tích hợp các bộ điều khiển, các trạm phần phối I/O, HMI, Drives, điều khiển vị trí và motor  tích hợp vào trong một môi trường kỹ thuật duy nhất. ....  dài quá dịch chán chết :rolleyes:

TIA portal bắt đầu từ V10 và cho đến nay đã là V13 SP1 và update mới nhất tháng 1/2016 là update 7.
Các phiên bản cũ hơn không có gì đáng nói và mình chẳng bao giờ muốn tìm hiểu về nó chứ đừng nói là làm việc với nó vì những từ V13 và đặc biệt là V13 SP1 là một bước cải tiến vượt bậc.
Đặc điểm:
- Tích hợp "một đống" trong một nên chạy hơi nặng nề, phiên bản có thể cài được trên cả win32/64 bit. Nếu máy có RAM từ 8GB thì mới ngon được.
- Không quen với truyền thống nên hơi khó xài nhất là đối với những ai đã từng làm việc với Step 7 Manager truyền thống. Có quá nhiều cửa sổ, chúng có thể được xếp lại hoặc có thể popout nó ra ngoài để làm việc nhưng lại bị hạn chế cho một cửa sổ duy nhất. Tuy nhiên nếu sử dụng quen, biết cách xếp lại các cửa sổ thì ok.
- Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.
- Các option Pro thì gọi runtime phải mua cái riêng vì khi bạn nếu bạn không chọn nữa môi trường "runtime" tức là bạn chỉ có môi trường ES để làm việc mà thôi.
- Hỗ trợ mô phỏng cho S7-1200, đây là điều đặc biệt thuận lợi mà các đời TIA trước không có.
- Có nhiều tính năng mới rất hay và thuận lợi hơn trong lập trình
- Phần mềm Startdrive còn rất hạn chế và chưa tích hợp Sinamics S (cái này hi vọng phiên bản mới sẽ có)
- Phần mềm WinCC thì có WinCC Basic để lập trình giao diện cho mấy màn hình cơ bản của Siemens. WinCC Basic lập trình cho màn hình basic, comfort.
- Ngoài ra còn có Advance lập trình cho single PC.
- Và đặc biệt là Pro V13 với phong cách và giao diện tương đối thuận tiện, gần giống với WinCC Flexible nên khá dễ dàng tìm hiểu. WinCC Pro dùng để lập trình cho hệ thống SCADA thay thế cho các WinCC 6,7 xx.
Thêm thông tin thì các bạn đọc trên trang Siemens và tìm hiểu thêm nha.

Video giới thiệu về TIA Portal mình làm lâu rồi ở đây.

[MEDIA=youtube]zgZKCNvym3k[/MEDIA]

Nếu muốn xem thêm thì vào link này:

2. Hướng dẫn cài đặt

Lưu ý: Không nên cài đặt với W10 vì sẽ mất công nha.

Link download phần mềm TIA V13 SP1Link này cài trực tiếp mà không cần V13.0 cài trước từ Siemens nha. Sau khi cài đặt TIA Portal này thì các bạn có Step 7 Pro V13 SP1 và WinCC Basic V13 SP1.
Nếu các bạn muốn cài WinCC Pro V13 SP1 thì admin cũng đã update link đây nên các bạn có thể cài trực tiếp là có SP1 luôn nha (khỏi mất công lên trang Siemens)

Nếu ai muốn cài WinCC Pro V13 thì sau khi cài bộ TIA ở trên rồi thì có thể download WinCC Pro V13 SP1 ở trang Siemens nha hoặc phần bên dưới admin sẽ update.
Tiếp theo thì các bạn cài đặt
Link download phần mềm mô phỏng PLCSIM TIA V13SP1
Link download WinCC Pro V13 SP1, Disk 0 và Disk 1
Link download WinCC Advance V13 SP1:  Disk 1  Disk 2

Đến đây thì có lẽ đủ chiến cho các bạn rồi. Thế nhưng nếu các bạn muốn chạy WinCC Pro Runtime thì download link sau nha.

Lưu ý: Nếu cài ES chương trình để lập trình là Advanced thì Runtime các bạn phải cài advance Runtime. Còn nếu các bạn cài WinCC Pro lên máy thì phải cái WinCC Pro Runtime lên máy của bạn nha.

Option: Startdiver
Option: Safety Distribution
Option: WinCC Pro Runtime V13 SP1 (cài trực tiếp ra V13SP1).
Option: WinCC Advance Runtime V13 và V13 SP1 (Phải cài V13 rồi mới cài V13SP1)

Yêu cầu: Win7 Pro/Ultimate 32/64 SP1 (Chưa hỗ trợ Win 10)
Đối với bản OS 64 bit nếu chạy WinCC Pro thì tốt nhất yêu cầu cấu hình máy là RAM8GB

Trước tiên download phần TIA V13 SP1 về và tiến hành cài đặt. Download link trên được phần S7Pro.ISO, cái này mình tạo ISO nên các bạn có thể dùng phần mềm Ultra ISO hay bất cứ phần mềm tạo đĩa ảo nào đó để cài chứ nếu giải nén ra thì rất mất công. Cứ cài các bước theo hướng dẫn là được.
Sau khi cài xong cái này thì nó có phần mềm Step 7 V13SP1 Pro để các bạn xài và phần mềm WinCC Basic dùng để lập trình cho các màn hình MHI basic.
Sau khi cài đặt phần mềm Step 7 Pro thì các bạn cài đặt phần mềm mô phỏng ở link trên.
Các phần mềm option thì tùy thuộc các bạn thích hay không vì cài vào hết yêu cầu máy hơi nặng nề đó.
Lưu ý: Cái này các bạn hỏi rất nhiều: Đó là Version của Step 7 Pro (TIA Pro) phải cùng version với TIA PLCSIM nhà các bạn. Tốt nhất theo admin thì các bạn phải update lên các bản cập nhật mới nhất. Các bản cập nhật của Step 7 Pro và PLCSIM có khi không giống nhau ví dụ hiện giờ Step 7 Pro là Update 8 (HF8) nhưng PLCSIM V13 thì chỉ mới update 1 mà thôi.

Option WinCC Pro Runtime: WinCC Pro Runtime là một gói được tách rời khỏi gói WinCC RC.
Không giống như trước đây nếu mua bản quyền RC sẽ có cả RT nhưng này hai gói đã bị tách biệt. Khi muốn chạy runtime thì mua gói runtime do đó mình để riêng nó thành một cái option. Chương trình runtime mình đã cho link ở trên, mình đã update bản V13SP1 nên các bạn cài trực tiếp luôn, không cần bản V13 nữa nha. Sau khi cài đặt hết thì vào trang Siemens để update cái update mới nhất.
Muốn biết phải setup cấu hình Wincc Runtime như thế nào thì xem video này.


[MEDIA=youtube]AlIG2nqkcVw[/MEDIA]

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Yêu cầu tư vấn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây